SightSeeing in ThaiLand : Home : ภาคตะวันออก : จังหวัดชลบุรี : เกาะสีชัง


จุดที่น่าสนใจ
การเดินทาง & ที่พัก
โรงแรม รีสอร์ท พัทยา

จุดที่น่าสนใจ
- เกาะสีชัง
- เกาะล้าน

สถานที่ Hip Hip
- Chill-Out in Pattaya
- La Baguette
- ตลาดน้ำ 4 ภาค

โรงแรม รีสอร์ท ชลบุรี
- โรงแรม รีสอร์ท พัทยา

ภาคเหนือ
ภาคกลาง
ภาคตะวันออก
> ชลบุรี
> ระยอง
> ตราด

ตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคใต้

จองที่พักท้่วไทย
แนะนำที่พัก
ติดต่อสอบถาม

Join PhuDoiLay our facebook fan page
Follow PhuDoiLay on Twitter
Share |


จองที่พัก โรงแรม & รีสอร์ท ทั่วไทยเกาะสีชัง : จังหวัดชลบุรี

เกาะสีชัง : จังหวัดชลบุรี

ความคลาสสิก ของเมืองตากอากาศ เกาะที่เต็มไปด้วยมนต์ขลังของประวัติศาสตร์ ด้านตะวันออกของเกาะ มีท่าเรือเก่าแก่ชื่อว่า ท่าเรือเทววงศ์ ซึ่งเป็นที่จอดพักเรือสินค้านานาชาติ จากท่าเรือเทววงศ์ลงมาทางใต้ของเกาะ จะมีพระจุฑาธุชราชฐาน ซึ่งสร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อใช้เป็นที่ประทับฤดูร้อน ปัจจุบันได้มีการรื้อถอนไปแล้วเพื่อนำไม้สักไปสร้างพระที่นั่งวิมาณเมฆที่กรุงเทพฯ ภายในบริเวณด้านหน้าของเกาะเป็นชายหาดท่าวัง มีเรือนไม้ริมน้ำ ถัดขึ้นไปเป็นตึกวัฒนา พระตำหนักทรงปั้นหยา ตึกผ่องศรี ตึกอภิรมย์ และวัดอัษฎาง คนิมิตร ที่ตั้งอยู่บนด้านเหนือของเกาะ

เกาะสีชัง เป็นเกาะใหญ่ที่มีฐานะเป็นอำเภอหนึ่งของชลบุรี อยู่ห่างจากฝั่งศรีราชาประมาณ 12 กิโลเมตร เป็นที่จอดพักเรือสินค้านานาชาติ และเป็นเกาะที่น่าท่องเที่ยวในบรรยากาศแบบท้องถิ่น ซึ่งสามารถแวะท่องเที่ยวในวันเดียวหรือพักค้างคืนก็ได้ ชุมชนเกาะสีชังอยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะ เป็นที่ตั้งของท่าเรือเทววงศ์ (ท่าล่าง) และเป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางด้วยรถสามล้อเครื่องหรือสกายแล็ปไปยังจุดอื่น ๆ บนเกาะสีชังจุดท่องเที่ยวบนเกาะสีชัง
ตากอากาศแบบคลาสสิก
เกาะสีชัง : จังหวัดชลบุรี

ว่ากันว่า ทุกสิ่งมีที่มาทุกอย่างมีเรื่องราว ใครชอบการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ชอบความคลาสสิกของตึกเก่าๆ วังโบราณสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า พร้อมไปกับธรรมชาติบริเวณ ชายหาดที่สวยงามรอบเกาะ ที่นี่…คุณจะเหมือนได้ย้อนอดีตทวนเข็มนาฬิกากลับไปอีกครั้ง
เกาะสีชัง


เกาะสีชัง : จังหวัดชลบุรี

พระจุฑาธุชราชฐาน (ท่าวัง)

พระราชวังจุฑาธุชราชฐานนี้ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่ประทับเมื่อเสด็จแปรพระราชฐาน มายังชายฝั่งตะวันออก และเป็นที่ประทับรักษาพระองค์ หรือตากอากาศของพระบรมศานุวงศ์ เนื่องจากทรงพระราชดำริว่า เกาะสีชังมีภูมิสถาน และอากาศดี

การก่อสร้างนี้ ประกอบไปด้วยตึก 3 หลังคือ เรือนวัฒนา หลังสิบแปดเหลี่ยม เรือนผ่องศรี หลังยาวชื่อ เรือนอภิรมย์ แม้จะผ่านลมผ่านฝน ผ่านแดดมานับร้อยปีจนชำรุดทรุดโทรมลงไป แต่กรมศิลปากร ได้บูรณะปฏิสังขรณ์ ขึ้นใหม่ พระราชวังจุฑาราชฐานนี้ มีสิ่งก่อสร้างตั้งอยู่ตามชั้นเนินเขาที่สูงต่ำลดหลั่นกันอย่างงดงาม ประกอบด้วย พระที่นั่ง 4 องค์ ตำหนัก 14 หลัง ศาลา 1 หลัง

สิ่งก่อสร้างสำคัญแห่งหนึ่งที่ไม่ควร พลาดชมก็คือ วัดอัษฎางคนิมิตร ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการ สร้างพระราชฐาน ณ. เกาะสีชัง จัดเป็นพระอารามขนาดเล็ก อยู่เชิงยอดเขาพระจุลจอมเกล้าด้านใต้ ชายหาดที่นี่ยังสามารถเล่นน้ำได้ด้วย ชื่อ หาดทรายแก้วเรือนไม้ริมทะเล (เรือนเขียว) : เกาะสีชัง : จังหวัดชลบุรี

เรือนไม้ริมทะเล (เรือนเขียว)

ในสมัยรัชกาลที่ 4 ทรงโปรดเสด็จมายังเกาะสีชังเป็นประจำโดยเรือกลไฟ และประทับแรมบนเรือพระที่นั่งโดยมิได้สร้าง สร้างพลับพลาที่ประทับ แต่ในเวลานั้นก็มีเรือนไม้พักผ่อนริมทะเล ปลูกสร้างอยู่แล้วหลังหนึ่งคือ "เรือนเขียว" ปัจจุบันยังอยู่และมีสภาพที่เรียบร้อยสมบูรณ์

ตอนนี้กลายเป็นร้านกาแฟ อาหารว่างให้พักผ่อน บรรยากาศดีมาก นั่งพักจิบกาแฟท่ามกลางบรรยากาศคลาสสิก ก็เก๋ไปอีกแบบ


เรือนผ่องศรี : เกาะสีชัง : จังหวัดชลบุรี

เรือนผ่องศรี

เป็นอาคารหลังสิบแปดเหลี่ยม จัดแสดงนิทรรศการพระราชประวัติและประวัติบุคคลผู้ที่มีบทบาทสำคัญกับเกาะสีชังในอดีต


พระที่นั่งมันธาตุรัตนโรจน์ : เกาะสีชัง : จังหวัดชลบุรี

ฐานพระที่นั่งมันธาตุรัตนโรจน์

พระที่นั่งมันธาตุรัตนโรจน์ พระที่นั่งองค์นี้ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ท่านทรงโปรดเกล้าวางศิลาฤกษใน ปี พ.ศ.2435 แต่ขณะที่กำลังก่อสร้างพระที่นั่งองค์นี้ ได้เกิดเหตุความไม่สงบ ร.ศ.112 ขึ้น ต่อมาพระองค์ท่านได้มีพระ ์พระราชองค์การรับสั่งให้รื้อพระที่นั่งองค์นี้ แล้วมาสร้างในพระราชวังสวนดุสิต กรุงเทพมหานคร และพระราชทานนาม ใหม่ว่า พระที่นั่งวิมานเมฆ ซึ่งองค์พระที่นั่งเป็นเรือนไม้สักทองที่ใหญ่ที่สุดในโลก การก่อสร้างนั้นไม่ได้ใช้ตะปูเข้าเรือน เรือนเลยสักตัว เป็นการสร้างเรือนไม้ด้วยช่างไม้หลวงฝีมือชั้นครู ภายในพระจุฑาธุชราชสถานปัจจุบันเหลือเพียงฐาน ของอาคารซึ่งเป็นคานคอดินที่เหลือให้พวกเรา ได้จินตนาการว่าองค์พระที่นั่งวิมานเมฆได้เคยก่อสร้างเป็นอาคารริม ทะเลที่สวยงามอย่างมาก


เรือนวัฒนา : เกาะสีชัง : จังหวัดชลบุรี

เรือนวัฒนา

จัดแสดงนิทรรศการที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สำคัญในเกาะสีชังในสมัยรัชกาลที่ 5


สะพานอัษฎางค์ : เกาะสีชัง : จังหวัดชลบุรี

สะพานอัษฎางค์

อยู่ในบริเวณพระตำหนัก เป็นสะพานที่รัชกาลที่ 5 ท่านทรงใช้เป็นท่าขื้นเทียบเรือหลังจากที่เสด็จประพาสฝรั่งเศส ที่เห็นนี่คือบูรณะใหม่ทั้งหมดแล้ว แต่ว่ายังคงรูปแบบสภาพเดิมทั้งหมด


อัษฎางค์ประภาคาร : เกาะสีชัง : จังหวัดชลบุรี

อัษฎางค์ประภาคาร

อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งมีศิลาอยู่ใต้น้ำอยู่ตรงปากช่องทางเรือ ทั้งนี้เพื่อเป็นที่สังเกตแก่เรือที่จะเดินเข้าออก


พระเจดีย์อุโบสถ วัดอัษฎางคนิมิตร : เกาะสีชัง : จังหวัดชลบุรี

พระเจดีย์อุโบสถ วัดอัษฎางคนิมิตร

เป็นพระอุโบสถที่อยู่ในเขตพระราชวัง มีลักษณะแตกต่างจากที่อื่น คือ มีพระอุโบสถอยู่ใต้เจดีย์ทรงกลมแบบลังกา ตัวพระอุโบสถสร้างตามรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบโกธิค บริเวณพระเจดีย์อุโบสถยังมีต้นศรีมหาโพธิ์ ซึ่งนำหน่อมาจากพุทธคยา ประเทศอินเดีย ปลูกไว้ด้วย พระเจดีย์อุโบสถนี้ตั้งอยู่บนเขา ณ ตำแหน่งที่สูง มองเห็นได้ชัด และจากองค์พระเจดีย์สามารถมองเห็นทัศนียภาพบริเวณพระราชฐานโดยรอบ รวมถึงภูมิทัศน์ทางทะเลที่สวยงาม


ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ : เกาะสีชัง : จังหวัดชลบุรี

ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่

ตั้งอยู่บนเขาห่างจากท่าเรือเทววงศ์ไปทางด้านเหนือของเกาะ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเกาะสีชังให้ความเคารพนับถือ ลักษณะเป็นถ้ำซึ่งดัดแปลงเป็นศาสนสถาน ที่ผสมผสานด้วยสถาปัตยกรรมจีนและไทย จากบริเวณศาลมองเห็นทิวทัศน์บ้านเรือนด้านหน้าเกาะได้ชัดเจน

นอกจากจะเป็นที่เคารพสักการะของคนสีชังแล้ว ยังเป็นที่สักการะที่ชาวต่างประเทศให้ความเคารพนับถือกันมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีน มีคนมาบวงสรวง กราบไหว้กันอย่างเนืองแน่น เจ้าพ่อเขาใหญ่ยังเปี่ยม ด้วยคุณค่าทางสถาปัตยกรรม และศิลปกรรม เช่นกระถางธูป เสาระเบียง และรูปบูชาต่างๆ


รอยพระพุทธบาท : เกาะสีชัง : จังหวัดชลบุรี

มณฑปรอยพระพุทธบาท

เหนือศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ขึ้นไป บนเขาจะเป็นที่ตั้งของรอยพระพุทธบาทที่ อัญเชิญมาจากอินเดีย และเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ทั้งสองนี้อยู่สูงสุดของสิ่งก่อสร้างทั้งหมดบนเกาะสีชัง ที่สำคัญสำหรับคนรักธรรมชาติ บนยอดเขาแห่งนี้เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่งดงามมาก จะมองเห็นตัวเกาะสีชังทั้งเกาะ รวมถึงเกาะขามใหญ่ และทะเลกว้างไกล และต้นไม้น้อยใหญ่ บนเขาแห่งนี้ยังมีเจ้า กระรอกขาววิ่งบนต้นไม้ ให้เห็นเป็นบุญตาอีกด้วย


ถ้ำจักรพงษ์และพระเหลือง : เกาะสีชัง : จังหวัดชลบุรี

ถ้ำจักรพงษ์และพระเหลือง

วัดถ้ำจักรพงษ์และพระเหลือง เป็นถ้ำเล็กๆตั้งอยู่ที่บนไหล่เขา ช่วงกลางของ เกาะสีชัง รัชการที่ 5 เคยเสด็จประพาส และพระราชทานนาม ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ เหนือถ้ำขึ้นไปบนยอดเขามีพระพุทธรูปปางสมาธิองค์ใหญ่ เรียกว่า “พระเหลือง” องค์พระสามารถมองเห็นได้จากระยะไกล ในขณะนั่งเรือ

ลักษณะพระพุทธรูป เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ สีเหลือง ที่ใหญ่ที่สุดในเกาะสีชัง หันหน้าไปทางทิศเหนือ สามารถมองเห็นทัศนียภาพทางด้านทิศตะวันออกของเกาะสีชัง ได้อย่างสวยงาม และมองเห็นจากทะเลได้อย่างสวยงามบนเนินเขาบริเวณวัดถ้ำจักรพงษ์นี้ มีพระพุทธรูปปางต่างๆ อยู่โดยรอบพระพุทธรูปเหลืององค์ใหญ่ เป็นวัดที่มีความเงียบสงบที่น่าปฏิบัติธรรมะอีกวัดหนึ่งของเกาะสีชัง


ช่องอิศริยาภรณ์ (ช่องเขาขาดและหาดหินกลม) : เกาะสีชัง : จังหวัดชลบุรี

ช่องอิศริยาภรณ์ (ช่องเขาขาด)

มีลักษณะเป็นช่องเขาที่ขาดออกจากกัน เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม สามารถมองเห็นพระอาทิตย์จมหายลับสู่ขอบน้ำ และมีหาดซึ่งมีหินก้อนกลมแบนที่เกิดขึ้นจากอิทธิพลของลมที่พัดผ่านจากทางทิศตะวันตกไปทางทิศตะวันออกในช่วงเดือน มีนาคม - กันยายน และที่สำคัญในบริเวณนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานของพลับพลารัชกาลที่ 5 โดยสามารถมองทิวทัศน์ได้รอบ เห็นทั้งเกาะ หน้าผา และทะเล ซึ่งพระองค์ทรงใช้เป็นหอดูดาวด้วย และอยู่ไม่ไกลจากที่พักย่านชุมชน สามารถเดินเท้าได้สบายๆ หรือ นั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างในอัตราค่าโดยสาร คนละ 15 บาท หรือ นั่งรถสามล้อในอัตรา 30 บาท นั่งได้ 5 คน


หาดถ้ำเขาพัง : เกาะสีชัง : จังหวัดชลบุรี

หาดถ้ำเขาพัง

หาดถ้ำเขาพัง ตั้งอยู่ด้านตะวันตกของเกาะ เป็นชายหาดกว้าง สะอาดและสวยงาม มีทรายละเอียด น้ำใสสะอาดเหมาะแก่การเล่นน้ำ ชายหาดที่นี่คลื่นแรงเป็นลูก นักท่องเที่ยวนิยมไปเล่นน้ำ แม้แต่ชาวเกาะเองก็ชอบไปเล่นน้ำ เล่นคลื่น เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม และเป็นที่แค้มปิ้งได้ มีห้องน้ำ ร้านค้า
ราคาบานาน่าโบ๊ทชั่วโมงละ 1,200 บาท ครึ่งชั่วโมง 600 บาท
ราคาพายเรือคายัค 1 ชั่วโมง 150 บาท
ราคาอาบน้ำจืด 20 บาท สุขา 5 บาท


แหลมมหาวชิราวุธ (แหลมสลิด) : เกาะสีชัง : จังหวัดชลบุรี

แหลมมหาวชิราวุธ (แหลมสลิด)

แหลมมหาวชิราวุธ คล้ายกับแหลมพรมเทพ แต่เล็กกว่าเป็นแหลมที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเกาะสีชัง มีสะพานที่ทอด ยาวยื่นออกไปยังแหลม นักท่องเที่ยวนิยมไปตกปลาที่นั่นกันมากเพราะเป็นโขดหินมากมายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของ ฝูงปลาหลายชนิด และสวยงามเป็นอย่างมาก แหลมสลิดยังเ็ป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกในยามเย็นอีกด้วยในฤดูหนาว พระอาทิตย์ตกน้ำจะมีดวงใหญ่โตเป็นพิเศษ


แหลมจักรพงษ์ : เกาะสีชัง : จังหวัดชลบุรี แหลมจักรพงษ์ : เกาะสีชัง : จังหวัดชลบุรี

แหลมจักรพงษ์

แหลมจักรพงษ์เป็นแหลมที่อยู่ช่วงกลางของ เกาะสีชังทางด้านทิศตะวันตก ถัดไปต่อจาก อ่าวอัษฎางค ์หรือ หาดถ้ำพัง ถนนสู่แหลม จักรพงษ์ เป็นถนนคอนกรีตอย่างดี คดเคี้ยว สวยงาม ที่ปลายแหลมจักรพงษ์ มีศาลาพักร้อน สร้างเป็นรูปกระโจมมุงกะเบื้อง ในฤดูฝนจะมีสีเขียวชะอุ่ม สวยงาม บริเวณริมฝั่งของแหลมจะมีโขดหิน น้อยใหญ่จำนวนมาก นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกน้ำได้สวยงามอีกด้วย


ร้านเล็กท่าวัง เกาะสีชัง : เกาะสีชัง : จังหวัดชลบุรี

ร้านเล็กท่าวัง เกาะสีชัง

ถ้าถามผู้คนที่อาศัยอยู่ในเกาะสีชังแล้วว่าร้านอาหารร้านไหนที่อร่อยที่สุด ทุกคนก็จะต้องบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ร้านเล็กท่าวัง ไง ชื่อร้านก็บอกอยู่แล้วว่าตั้งอยู่ท่าวัง คือ หน้าวังพระจุฑาธุช-ราชฐาน ร้านนี้เขาเปิดมานานแล้ว เป็นร้านอาหารแบบกลางๆ ไม่เล็กไม่ใหญ่ เมนูที่ขอแนะนำก็คือ กุ้งผัดกระเพรา ชื่ออาจจะดูธรรมดาแบบว่าหากินที่ไหนก็ได้ แต่ที่นี่ของเขาเด็ดจริงๆ เพราะเขาคัดกุ้งสดๆ รับมาจากชาวประมงวันต่อวันเลยทีเดียว รสชาติเผ็ดกำลังดี จานต่อมาขอแนะนำ ปลาหมึกผัดไข่เข็ม สีสันหน้าตาน่ารับประทานมาก ส่วนรสชาตินั้นไม่ต้องพูดถึง เค้าปรุงรสชาติได้กลมกล่อมเข้ากันดีทีเดียวระหว่างรสชาติของปลาหมึกและไข่เค็มอร่อยมากๆ และเมื่อมาถึงทะเลกันทั้งทีเมนูที่ขาดไม่ได้ก็เห็นจะเป็นปลาทะเล แต่ถ้าจะกินปลาแบบธรรมดาก็เบื่อแล้ว คู่หูเดินทางขอแนะนำ ทอดมันปลาอินทรีย์ ร้านนี้เขาทำเอง เครื่องแกงหอมเนื้อปลาเหนียวนุ่มและไม่มีกลิ่นคาวเลย เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มออกหวานนิดๆ กินคู่กันแล้วเข้ากันได้ดี ที่ร้านนี้เค้ายังมีเมนูอาหารอร่อยๆ อีกมากมาย เอาเป็นว่าถ้าใครมีโอกาสมาเที่ยวที่เกาะสีชังแล้ว ก็อย่าลืมแวะทานอาหารที่ร้านเล็กท่าวังนะ เพราะถ้าไม่ได้กินแล้วเดียวเค้าจะหาว่าไปไม่ถึงเกาะสีชัง
ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ท่าวัง คือ หน้าวังพระจุฑาธุช-ราชฐาน

ร้านป้าปั่นลุงวิศ (Pan&David) เกาะสีชัง

ร้านอยู่ก่อนถึงแนวพระราชวัง มีทั้งเมนูอาหารไทยและอาหารฝรั่ง รสชาติกลมกล่อมอยู่มากมาย ถ้าอยากทานอาหารฝรั่งก็ต้องร้านนี้ เมนูที่ขอแนะนำก็คือ สปาเกตตี้ เส้นสปาเกตตี้ทำเอง เส้นสปาเกตตี้แบบแบน สปาเกตตี้เสิร์ฟมาพร้อมกับชีส และยังมี พิซซ่าทะเล สำหรับใครที่ชอบอาหารไทยๆ ก็ต้องนี่เลย ข้าวผัดปู เครื่องดื่มปั่นเย็นๆ ชื่นใจ หรือจะทาน dinner ก็บรรยากาศดีไม่น้อย มีต้นลีลาวดี หน้าร้าน มีจุดเทียน ให้บรรยากาศโรแมนติก
ที่ตั้ง : ร้านป้าปั่นลุงวิศหาง่าย อยู่ตรงซ้ายมือก่อนถึงทางเข้า พระราชวังพระจุฑาธุช-ราชฐาน
เปิด : 10:00 น. - 22:30 น. ครัวปิด 21:30 น. ปิดวันพุธ

ร้านดาวสีชัง เกาะสีชัง

ร้านดาวสีชัง ซึ่งอยู่บริเวณช่องเขาขาด บรรยากาศดีเห็นทะเลกว้างจากมุมสูงเพราะตั้งอยู่ริมฝา ซึ่งบริเวณนี้ ก็เป็นจุดชมวิว อีกจุดนึงที่สวยเลยทีเดียว เมนูที่ขอแนะนำก็คือ สีชังระเบิด คล้ายๆ ไข่ระเบิด อร่อยเลยทีเดียว ไข่เจียวปูสับ (ฟูมากๆ) ต้มยำรวมมิตรทะเลน้ำข้น กุ้งชุบแ้ป้งทอด มีพวกผักต่างๆ ชุบแป้งทอด เพิ่มมาให้ด้วย ถ้าไปอย่าพลาด ปลาหมึกผัดไข่เค็ม สุดยอด ปลาหมึกก็สด รสชาติไข่เค็มคลุมทุกชิ้นของปลาหมึก
ที่ตั้ง : ร้าน ดาวสีชัง อยู่ติดกับ สะพานวชิราวุธ บริเวณจุดชมวิว

ร้านอาหารยามค่ำคืนบนบนเกาะสีชัง

เมื่อเรือเที่ยวสุดท้ายพานักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ค้างคืนกลับฝั่ง เมืองนี้ ก็จะกลายเป็นเมืองเงียบสงบที่สามารถฟังเสียงคลื่นกระทบฝั่งได้ชัดเจน ร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ ที่เปิดหลังตะวันตกดิน จะมีโซนร้านที่น่านั่งสบายๆ อยู่ สองโซน คือ โซนทางเข้าพระราชวัง และโซนช่องเขาขาด

ถ้าใครอยากประหยัดและราคาชาวบ้าน ก็แถวตลาดหน้าเกาะ ตรงท่าเรือที่ลงเรือ จะเต็มไปด้วยร้านมินิมาร์ท ร้านอาหาร ร้านอาหารตามสั่ง ถ้าไปเรื่อยๆ เลยโรงแรมสีชังพาเลซมาหน่อย จะพบกับ ร้านขายขนมหวาน , ขายอาหาร ต่างๆ ร้านบริเวณนี้เหมือนเป็นแหล่งโต้รุ่งแหล่งเดียวบนเกาะ

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

เกาะขามใหญ่

เกาะขามใหญ่ อยู่ด้านหน้าเกาะสีชัง ห่างจากเกาะสีชังไปประมาณ 5 นาที เรือโดยสารที่ไปเกาะสีชังจะแวะจอดที่เกาะขามใหญ่ บนเกาะเป็นหมู่บ้านชาวประมง มีบริการที่พักรับรองนักท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ ซึ่งมีกิจกรรมตกปลา หาหอยนางรมและตกปลาหมึก

เกาะท้ายค้างคาว

เกาะท้ายค้างคาว เป็นเกาะเล็ก ๆ ด้านทิศใต้ของเกาะสีชัง มีหาดทรายและปะการัง สามารถนั่งเรือจากท่าเทววงศ์ไปประมาณครึ่งชั่วโมง ค่าเช่าเรือประมาณ 800 บาท บนเกาะมีที่พักบริการ

ขอบคุณข้อมูลและภาพเพิ่มเติมจาก
- http://www.sichangisland.com/
- การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. ภาคกลางเขต 3 โทร 0-3842-7667, 0-3842-8750


แผนที่ท่องเที่ยว เกาะสีชัง
Map Pattaya แผนที่ท่องเที่ยว พัทยา แผนที่ท่องเที่ยว เกาะล้าน แผนที่ท่องเที่ยว ตัวเมืองชลบุรี แผนที่ท่องเที่ยว จังหวัดชลบุรี

แผนที่การเดินทาง
เกาะสีชัง

แผนที่ท่องเที่ยว
พัทยา

แผนที่ท่องเที่ยว
เกาะล้าน

แผนที่ท่องเที่ยว
ตัวเมืองชลบุรี

แผนที่ท่องเที่ยว
จังหวัดชลบุรี

การเดินทาง & แผนที่ เกาะสีชัง

การเดินทางโดยรถยนต์

การเดินทางจากกรุงเทพมหานคร - เกาะสีชัง
 • ลงเรือท่าเรือเกาะลอย จากกรุงเทพฯสามารถใช้ได้ 2 เส้นทางคือ ถนนสุขุมวิท และ มอเตอร์เวย์ (ทางหลวงหมายเลข 7) มาทางบางแสน เมื่อถึงบางแสนใช้ถนนสุขุมวิทขับตรงไปทางพัทยา จากบางแสนประมาณ 10 นาทีจะเห็นป้ายทางขวามือเลี้ยวเข้าเกาะลอย สามารถจอดรถได้ที่เกาะลอย จอดฟรี ถ้ามาสายหาที่จอดรถไม่ได้ หรือต้องการจอดรถข้ามคืน ให้ถามสามล้อหรือมอเตอร์ไซตบริเวณนั้น จะพาไปที่ฝากรถแล้วนั่งสามล้อหรือมอเตอร์ไซต์กลับมาท่าเรือ ศรีราชา ค่าจอดรถค้างคืนประมาณ 150 บาท
 • ลงเรือท่าเรือจรินทร์ ใช้เส้นทางสายสุขุมวิท ผ่านหน้าที่ว่าการอำเภอศรีราชาไปจนพบสี่แยกวังหิน จะพบป้ายไปอำเภอเกาะสีชังทางขวามือ ให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนสุรศักดิ์ 2 ตรงไปจนพบหอนาฬิกา แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนเจิมจอมพลถึงซอย 14 ซึ่งเป็นซอยแคบ ปากซอยมีป้ายเล็กๆ ชี้เข้าสู่ชุมชนชาวทะเลที่มีชื่อว่า "ท่าเรือจรินทร์" สามารถนำรถเข้าไปจอดได้ยังที่รับฝากรถซึ่งอยู่บริเวณท่าเรือ ค่าบริการสำหรับการจอดรถชั่วคราว 50 บาท และสำหรับการจอดค้างคืน 100 บาท

รถโดยสารประจำทาง

เดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง สถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย)

มีทั้งรถธรรมดา และปรับอากาศ ไปลงที่ศรีราชา เที่ยวแรกตั้งแต่เวลา 05.50 น. เที่ยวสุดท้าย 21.00 น. ค่ารถทัวร์คนละ 61 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 - 2 ชม. เมื่อถึงศรีราชาแล้ว ลงรถที่หน้าห้างโรบินสันศรีราชา แล้วต่อรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างหรือสามล้อเครื่อง ไปท่าเรือเกาะลอย หรือ ท่าเรือจรินทร์

จองตั๋วรถทัวร์ กรุงเทพ - ศรีราชา กับ PhuDoiLay.com

การเดินทางโดยรถตู้

 • อนุสาวรีย์ชัย - พัทยาใต้ ข้างโชว์รูมรถยนต์ซูซูกิ ติดสถานีรถไฟฟ้าอนุสาวรีย์ หรือใกล้กับห้างเซ็นจูรี่ บริษัท เมืองท่า มหานคร 100 บาท เที่ยวแรก 06.00 น. - 20.30 น. (รถออกทุกๆ 15 นาที) ส่วนขากลับขึ้นที่พัทยาใต้ซอย 15 สามารถโทรสอบถามได้ที่
  กรุงเทพ โทร : 089-4442392, 086-3745696, 083-5556617
  พัทยา โทร : 083-1133996, 086-3745695, 086-3031756
  ท่าเรือแหลมบาลีฮาย โทร : 086-3123425
  ม.เกษตร - ศรีราชา โทร : 086-3123135
  ชลบุรี โทร : 082-7969649, 085-9227558
  รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.muengtha.com/
 • อนุสาวรีย์ชัย - พัทยากลาง ฝั่งหน้าทางด่วน อนุสาวรีย์-ดินแดง บริษัท นพรัตน์ มหาสิทธิโชค ทัวร์ 06.00-18.00 น. 150 บาท วิ่งเส้นมอเตอร์เวย์ 089-503-7423 และ 089-503-7188 ส่วนขากลับขึ้นที่พัทยากลาง 089-507-7483 และ 089-503-7467
 • อนุสาวรีย์ชัย - พัทยาใต้ ตรงเซ็นเตอร์วันแถวๆ เฟรชมาร์ท ขากลับ ขึ้นรถที่พัทยาใต้ 97 บาท สอบถาม 0 2747-4307-8 เช็คตารางการเดินรถได้ที่ www.pattayavan.com

  ***เมื่อถึงศรีราชาแล้ว ลงรถที่หน้าห้างโรบินสันศรีราชา แล้วต่อรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างหรือสามล้อเครื่อง ไปท่าเรือเกาะลอย หรือ ท่าเรือจรินทร์

รถไฟ

มีรถไฟบริการจากสถานีหัวลำโพง ไปจังหวัดชลบุรี วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 06.55 น. วันละหนึ่งเที่ยว

เรือโดยสาร ศรีราชา - เกาะสีชัง

มีเรือโดยสารจากศรีราชาสามารถขึ้นเรือได้ 2 ที่ คือท่าเรือเกาะลอย และท่าเรือจรินทร์

จากท่าเรือเกาะลอย (ศรีราชา) ไปยังเกาะสีชัง (ท่าเรือเทววงศ์)

เรือโดยสารออกจากท่าเรือเกาะลอยทุกวันตั้งแต่ 6.00 -20.00 น. ออกทุก 1 ชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที จากเกาะสีชังมายังท่าเรือเกาะลอย ศรีราชาก็เช่นกัน แต่ในวันเสาร์อาทิตย์จะเพิ่มรอบเรือ ค่าโดยสาร 40 บาท
**รายละเอียดสอบถามได้ที่เรือสีชังพาเลซ โทร. 038 216 276-82 หรือ เรือแสงประทีปบริการ โทร. 038 313 687

จากท่าเรือจรินทร์ (ศรีราชา) ไปยังเกาะสีชัง (ท่าเรือเทววงศ์)

เรือโดยสารออกจากท่าเรือจรินทร์ ทุกวันขาไป ตั้งแต่ 7.00 -19.00 น. ออกทุก 1 ชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที จากเกาะสีชังมายังท่าเรือจรินทร์ ศรีราชา ตั้งแต่ 6.00 -18.00 น. ออกทุก 1 ชั่วโมงเช่นกัน ค่าโดยสาร 40 บาท

การเดินทางท่องเที่ยวบนเกาะ

  รถนำเที่ยวรอบเกาะ เกาะสีชังเป็นเกาะที่ใหญ่พอสมควร ระยะทางจากแหล่งท่องเที่ยว ไปยังอีกแห่งหนึ่ง ระยะทาง ห่างไกลกันพอสมควร ทางเกาะมีรถไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยว มีทั้งรถมอร์เตอร์ไซค์ รถสามล้อ (สะกายแล็ป) และรถสองแถว

 • รถสามล้อ หรือที่เรียกกันว่า สกายแลป นั่งได้คันละ 4 - 5 คน นำเที่ยวชมเกาะสีชัง ใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษก็เที่ยวได้ทั่วเกาะ ราคา 150 - 250 บาท (ขึ้นอยู่กับจำนวนสถานที่ที่จะไป ระยะเวลาและระยะทาง) ถัาเหมาทั้งวัน 250 บาท เที่ยวรอบเกาะไม่จำกัดเวลา
 • รถมอเตอร์ไซด์เช่า 1 ชั่วโมง 80 บาท, เหมาทั้งวัน 250 บาท, ค้างคืน 300 บาท
 • รถยนต์สองแถว ราค่าเช่าประมาณ 300-500 บาท เที่ยวรอบเกาะไม่จำกัดเวลา

รู้ก่อนเดินทาง

 • พิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชราชฐาน เปิดให้เข้าชมทุกวัน เว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 09.00 - 17.00 น.
 • เส้นทางบนเกาะมีลักษณะเป็นเนินเขาคดเคี้ยว โปรดระวังในการขับขี่ ควรตรวจสภาพรถก่อนเดินทางท่องเที่ยว
 • โทรศัพท์มือถือบนเกาะสีชังใช้ได้ทุกระบบ แต่ที่หาดถ้ำพัง TRUE ไม่มีสัญญาณ
 • จ่ายค่าโดยสารตอนขากลับที่ท่าเรือ


มาลี บลู (Maleeblue) : เกาะสีชัง

มาลี บลู (Maleeblue) : เกาะสีชัง

มาลี บลู ตกแต่งสไตล์โมร็อคโค ผสมอินเดีย โดยจะมีีมุมสำหรับให้การถ่ายรูปแบบมุมมหาศาล มีหลายจุด ทั้งบริเวณรอบๆ และบริเวณตัวตึก รวมถึงมีมุม see view ด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาถ่ายภาพและทานอาหารได้ตามสบาย จะมีร้านอาหาร ร้านกาแฟสด ส่วนช่วงกลางคืนจะเปิดไฟ ทำให้บริเวณโดยรอบนั้นยิ่งสวยงามขึ้นไปอีก พร้อมเปิดเพลงเบาคลอไปตลอด จนถึง 24.00
โทร 081-654-2211, 085-092-9424
http://www.maleeblue.com/

ศรีพิษณุ บังกะโล

ที่อยู่ : 28/2 หมู่ 3 ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
โทรศัพท์: 0 3821 6336
จำนวนห้องพัก : 6 ห้อง , ราคา : 400 - 600 บาท

บ้านพักอารีย์

ที่อยู่ : 22/3 ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
โทรศัพท์: 0 3821 6020
จำนวนห้องพัก : 20 ห้อง , ราคา : 300 - 500 บาท

สีชังชายเขา รีสอร์ท

ที่อยู่ : เกาะสีชัง 100 หมู่ 1 ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
โทรศัพท์: 0 3821 6216-7 แฟกซ์: 0 3821 6296
จำนวนห้องพัก : 39 ห้อง , ราคา : 250 - 1600 บาท

สีชัง วิว รีสอร์ท

ที่อยู่ : เกาะสีชัง 91 หมู่ 6 ตำบลท่าเทววงษ์ (อยู่ริมทะเล) อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
โทรศัพท์: 0 3821 6210-1
จำนวนห้องพัก : 12 ห้อง , ราคา : 500 - 1400 บาท

สีชัง พาเลซ รีสอร์ท

ที่อยู่ : เกาะสีชัง 81 หมู่ 1 ถนนอัษฏางค์ ตำบลท่าเทววงษ์ (อยู่ใกล้ตลาด) อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
โทรศัพท์: 0 3821 6276–82 แฟกซ์: 0 3821 6030
จำนวนห้องพัก : 56 ห้อง , ราคา : 810 - 1200 บาท

ถ้ำพัง บีช รีสอร์ท

ที่อยู่ : 164 หมู่ 3 ตำบลท่าเทววงษ์ ริมหาดถ้ำพัง อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
โทรศัพท์: 08 9142 7553, 08 1860 7360 แฟกซ์: 0 2763 7712
จำนวนห้องพัก : 20 ห้อง , ราคา : 550 - 1500 บาท

แสงประทีป ริมทะเลรีสอร์ท

ที่อยู่ : 130 หมู่ 3 ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
โทรศัพท์: 0 3821 6116 , 0 3821 6237
จำนวนห้องพัก : 25 ห้อง , ราคา : 500 - 1500 บาท

เบ็นซ์ บังกะโล

ที่อยู่ : 80 หมู่ 3 ถนนอัษฏางค์ ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
โทรศัพท์: 0 3821 6091-2, 038-216144, 081 5882 671,081 8630 738
เว็บไซต์ : http://www.benzbanggalow.com/
จำนวนห้องพัก : 28 ห้อง , ราคา : 600 - 600 บาท

ทิวไผ่ ปาร์ค รีสอร์ท

ที่อยู่ : 8 หมู่ 2 ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
โทรศัพท์: 0 3821 6084 , 0 3821 6565 , 08 1947 0573
เว็บไซต์ : http://www.tiewpai.com
จำนวนห้องพัก : 17 ห้อง , ราคา : 450 - 600 บาท

แชมป์ บังกะโล

ที่อยู่ : 74 หมู่ 1 ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
โทรศัพท์: 0 3821 6105
จำนวนห้องพัก : 5 ห้อง , ราคา : 300 - 400 บาท

กรีนเฮ้าส์ บังกะโล

ที่อยู่ : 84 หมู่ 6 ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
โทรศัพท์: 0 3821 6024
จำนวนห้องพัก : 10 ห้อง , ราคา : 150 - 300 บาท

เกาะค้างคาว

ที่อยู่ : เกาะสีชัง นั่งเรือจากท่าเรือเกาะลอยไป 40 นาที
โทรศัพท์: 0 2882 2669 ,08 1341 4693, 08 9771 9170
เว็บไซต์ : http://www.kangkao.com
จำนวนห้องพัก : 7 ห้อง , ราคา : 1850 - 1850 บาท

โชควันชัย โฮมสเตย์

ที่อยู่ : (เกาะขามใหญ่) 18 หมู่ที่ 7 ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
โทรศัพท์: 08 1269 0351, 08 6817 0926
เว็บไซต์ : http://www.fishingandresort.com/
จำนวนห้องพัก : 8 ห้อง , ราคา : 600 - 1500 บาท

เกาะขามใหญ่

ที่อยู่ : โฮมสเตย์บนเกาะขามใหญ่ นั่งเรือ 5 นาทีจากเกาะสีชัง ติดต่อโครงการโฮมสเตย์ อบต. ท่าเทววงศ์
โทรศัพท์: 08 1781 3018, 08 1330 3652, 08 1269 0351
จำนวนห้องพัก : 3 ห้อง , ราคา : 250 - 250 บาท

สนับสนุน PhuDoiLay.com สามารถเลือกพักกับเราได้ที่นี่

โรงแรม & รีสอร์ท ทั้งหมดในพัทยา บางแสน ชลบุรี


, All right reserved Made in Thailand, Contact: info@phudoilay.com ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย